วัดท้องไทร
หมู่ 3   ตำบลแหลมบัว  อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม 73210
เบอร์โทรศัพท์ 081-7914665
เจ้าอาวาส

พระครูปลัดขวัญชัยสุจิตฺโต
รักษาการเจ้าอาวาส
สถิติผู้เยี่ยมชม
เปิดเว็บไซต์ 19/03/2013
ปรับปรุง 22/08/2014
สถิติผู้เข้าชม 83224
Page Views 118584
วัตถุมงคลที่ยังมีให้บูชาที่วัด
ขอเชิญร่วมบริจาคทรัพย์ในการรื้อโรงเรียนเก่าเพื่อสร้างสถานที่จอดรถ
     เนื่องจากทางวัดท้องไทรจะทำการปรับปรุงภูมิทัศน์โดยรอบวัดท้องไทรและภายในวัดท้องไทร  ดังนั้นจึงจำ เป้นที่จะต้องทำการรื้อถอนบริเวณโรงเรียนเก่าของวัดท้องไทรที่ย้ายไปที่ใหม่แล้วและโรงเรียนเก่าหลังอยู่ในวัดก็ไม่ได้มีการใช้งานอีกและทรุดโทรมมากแล้วดังนั้นทางวัดจึงเห็นสมควรว่าจะทำการรื้อถอน โรงเรียนเก่าออกเพื่อที่จะจัดสร้างดังรายการต่อไปนี้คือ
   1.ทีจอดรถผู้ที่มาทำบุญ
   2.ศาลาประดิษย์สถานรูปเหมือนหลวงปู่อั๊บ วัดท้องไทร
   3.ศาลาประดิษย์สถานหลวงพ่อพุทธมนต์
   4.ศาลาที่ตั้งรูปเหมือนแม่พิมพา
   5.สถานที่ทำบุญตักบาตรสตางค์
   ดังนั้นทางวัดจึงเห็นสมควรว่าควรที่จะรื้อถอนโรงเรียนเก่าหลังดังกล่าวเพื่อที่จะจัดสร้างและปรับปรุงภูมิทัศน์    ภายในวัดท้องไทรเพื่อสืดทอดเจตนารมของหลวงปู่อั๊บ อดีตเจ้าอาวาสวัดท้องไทรที่ได้มรณะภาพลงและเพื่อบำรุงพุทธศาสนาให้สืบทอดต่อไป
   ขอเชิญทุกท่านร่วมทำบุญได้โดยตรงที่พระอาจารย์ ขวัญชัย สุจิตฺโต เจ้าอาวาสวัดท้องไทร หรือที่ธนาคารกสิกรไทย สาขาถนนเพชรเกษม  บัญชี ออมทรัพย์
หมายเลขบัญชี 474-2-23022-3
ชื่อบัญชี พระขวัญชัย อินทนาคา
   ทางวัดขอขอบคุณผู้ที่มีใจศรัทธาในพุทธศาสนาและร่วมทำบุญกับวัดท้องไทรในครั้งนี้ด้วยโดยทั่วกัน
      กุฎิทั้ง 2 หลังที่ทำการจัดสร้างขึ้นใหม่โดยพระครูขวัญชัย สุจิตฺโต
ทางวัดท้องไทรและพระครูขวัญชัย สุจิตฺโต ขอเรียนเชิญทุกท่านผู้มีจิตศรัทธาร่วมเป็นเจ้าภาพจัดสร้างกุฎิเพื่อเป็นที่พักของพระภิกษุสงฆ์ ขอเชิญร่วมทำบุญได้ที่พระครูขวัญชัย โดยตรงหรือที่บัญชีธนาคารของวัดตามที่อยู่ด้านล่างนี้
     พระครูขวัญชัย สุจิตฺโตและทางวัดพร้อมกับคณะกรรมการของวัดขอขอบพระคุณทุกท่านที่มีจิตเป็นกุศล ผลบุญนำส่ง ขอให้ท่านเจริญด้วยอายุ วรรณะ สุขะ พละ ทุกท่านเทอญ
ประวัติการสักอักขระเลขยันต์
การสักอักขระเลขยันต์ของวัดท้องไทร

การสักอักขระเลขยันต์ของหลวงพ่ออั๊บ วัดท้องไทร

              อีกอย่างหนึ่งที่จะขาดเสียไม่ได้เลยก็คือการ สักยันต์ของหลวงปู่อั๊บ       วัดท้องไทร ที่มีเอกลักษณ์เช่นเดียวกับหลวงพ่อเปิ่น วัดบางพระเช่นกัน หลวงพ่อเปิ่นแห่งวัดบางพระจะมีเอกลักษณ์ของวัดเลยก็คือพญาเสือหรือว่าเสือที่หน้าอกนั่นเอง และยังมีลายสักหนุมาน เสือสมิง ลิงลม จระเข้ หมูทองแดง ดำดื้อ แดงเก ชูชก หมี แรด กระทิง สาริกาคู่ บัวสวรรค์และลายสักอื่นๆอีกมากมาย เวลาขึ้นยันต์ครูของหลวงพ่อเปิ่นนั้นจะต้องขึ้น ยันต์ 9 ยอด ก่อนและตามด้วยแปดทิศ และงบน้ำอ้อยซึ่งเป็นยันต์ครูของหลวงพ่อเปิ่นวัดบางพระหลังจากขึ้นยันต์ครูแล้วถึงจะค่อยสักอักขระเลขยันต์หรือรูปอื่นๆต่อไปและมีการสืบทอดและปฎิบัติกันมาช้านาน  ตั้งแต่สมัยหลวงพ่อเปิ่น ยังอยู่จนถึงยุคปัจจุบันนี้   

              ส่วนของหลวงปู่อั๊บจะต้องขึ้นรูปยันต์ แม่พิมพา ก่อนแล้วค่อยสักอักขระรูปยันต์อื่นๆซึ่ง แม่พิมพา เปรียบเสมือนเป็นยันต์ครูของหลวงปู่อั๊บ วัดท้องไทร  คนที่รัก ที่ชอบในรอยสักยันต์ มักชอบพูดกันในวงการของคนสักยันต์กันว่า ถ้าจะสักเสือต้องไปสักที่ หลวงพ่อเปิ่น วัดบางพระ ถ้าจะสัก แม่พิมพา ต้องมาสักที่ หลวงปู่อั๊บ วัดท้องไทร เท่านั้น

 

ลายสักของหลวงปู่อั๊บ วัดท้องไทรที่เป็นเอกลักษณ์

ลายสักอักขระเลขยันต์ที่เป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นประจำตัวของหลวงปู่อั๊บ แห่งวัดท้องไทรนั้นได้แก่ลายสักแม่พิมพา  ซึ่งหลวงปู่ถือว่าเป็นยันต์ครูของวัดท้องไทร ลูกศิษย์ที่มาทำการสักครั้งแรกจะต้องสักแม่พิมพาก่อนแล้วถึงจะสามารถที่จะสักอักขระเลขยันต์อื่นๆต่อไปได้ ส่วนลายสักของวัดท้องไทรนั้นมีดังต่อไปนี้ เช่น ดำเซนต์ ยักษ์ เสือพยักหน้า เสือสมิง  ท้าวเวสสุวรรณตรวจภพตรวจภูมิตรวจปีศาจ นวฬกะยักษ์ ภิเษก16 กร หนุมานใหญ่ หนุมานแผลงฤทธิ์ หนุมานคู่ สิงห์หลวงพ่อจง  ลิงลมขย่มหัวตอ พญาครุฑ หมูทองแดง นาคเกี้ยว จิ้งจกสองหาง เพชรพญาธร แก้วหน้าม้า นางเอื่อย นางอ้ายและยังมีลายสักอื่นๆอีกนับไม่ถ้วนที่เป็นเอกลักษณ์ ลายโบราณๆอีกมากมาย(ปัจจุบันหาดูได้ยากมาก)

            ส่วนวิชาที่หลวงพ่ออั๊บ แห่งวัดท้องไทรนั้นหวงแหนจริงๆเลยนั้นก็คือ การสักสี่ทิศ ซึ่งท่านจะให้เฉพาะลูกศิษ์ที่สนิทๆและมีความดีเท่านั้น 

            ส่วนการเล่าเรียนการสักยันต์ของหลวงปู่อั๊บก็ได้มาจากครูบาอาจารย์ที่ได้กล่าวมาแล้วนั้นเป็นผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชาให้ หลวงปู่ท่านก็ได้เมตตาสักให้ศิษยานุศิษย์เรื่อยมา จนกระทั่งท่านเริ่มชราภาพแล้วจึงได้ถ่ายทอดวิชาให้แก่อาจารย์อั้น เป็นผู้สืบทอดวิชาการสักยันต์เรื่อยมา และมอบให้อาจารย์อั้นเป็นผู้สักอักขระเลขยันต์แทนหลวงปู่อั๊บ ประมาณปี พศ. 2547 เรื่อยมาจนถึงปัจจุบันนี้

          ก่อนที่อาจารย์อั้น จะเข้ามาฝากตัวเป็นศิษย์นั้นกับหลวงปู่อั๊บ แห่งวัดท้องไทรนั้น อาจารย์อั้น ท่านก็เปิดสำนักสักของท่านอยู่แล้วที่บ้านไทรน้อย จ.นนทบุรี อยู่หลายปี ส่วนพระที่มีบทบาทที่สำคัญเป็นอย่างมากกับอาจารย์อั้น นั้นได้แก่

          พระอาจารย์พระครูปลัดขวัญชัย สุจิตฺโต(รักษาการแทน เจ้าอาวาสวัดท้องไทร องค์ปัจจุบันนี้)

           เป็นพระที่ได้นำอาจารย์อั้น เข้ามาฝากตัวเป็นศิษย์กับหลวงปู่อั๊บเพื่อให้หลวงปู่อั๊บได้ประสิทธิ์ประสาทวิชาการ สักอักขระเลขยันต์ให้ซึ่งหลวงปู่อั๊บแห่งวัดท้องไทรท่านก็เมตตาจิตถ่ายทอดวิชาการสักอักขระเลขยันต์ให้แก่อาจารย์อั้นและก็ได้มอบหมายให้อาจารยอั้นเป็นคนสักอักขระเลขยันต์แทนหลวงปู่อั๊บ เรื่อยมาจนถึงปัจจุบันนี้เป็นต้นมา

การประสิทธิ์การสักอักขระเลขยันต์ของหลวงปู่อั๊บ วัดท้องไทร

            ส่วนเวลาประสิทธิ์นั้นลูกศิษย์ที่ทำการสักอักขระเลขยันต์จากอาจารย์อั้นเสร็จแล้วลูกศิษย์ก็จะยกพานครูดอกไม้ธูปเทียน บุหรี ไปให้หลวงปู่อั๊บทำการประสิทธิ์ให้  หลวงปู่อั๊บก็จะทำการประสิทธิ์ให้แก่ลูกศิษย์ที่สักอักขระเลขยันต์อีกครั้ง ส่วนการประสิทธิ์นั้นลูกศิษย์ที่สักบางชุดจะได้บทประสิทธิ์ไม่เหมือนกันคือบางชุดจะได้บทประสิทธิ์ที่ยาว บางชุดก็จะได้บทประสิทธิ์ที่สั้นไม่เหมือนกัน ลูกศิษย์ที่มาสักบ่อยๆจะรู้กันเป็นอย่างดีแล้วแต่หลวงปู่อั๊บท่านจะประสิทธิ์อะไรให้ บางทีถ้าหลวงปู่อั๊บมีอารมณ์ดีก็จะได้บทประสิทธิ์แบบพิเศษกันไปถ้วนหน้า

               ค่าพานครูที่ได้จากการสักอักขระเลขยันต์นั้น  อาจารย์อั้นท่านก็ได้ทำการมอบถวายให้แก่หลวงปู่อั๊บ  เพื่อให้หลวงปู่อั๊บใช้ ในการบำรุงศาสนสถานและสาธารณะประโยชน์ต่าง ๆ อย่างเช่น โรงเรียนวัดท้องไทร โรงอาหารโรงเรียน  กำแพงวัด ซุ้มประตูวัด  เป็นต้น

               แม้ว่าหลวงปู่อั๊บ แห่งวัดท้องไทรจะมรณภาพไปแล้วก็ตามและสรีระสังขารของหลวงปู่อั๊บยังคงประดิษย์สถานที่วัดเพื่อให้ลูก ให้หลาน ให้ลูกศิษย์และประชาชนทั่วไปได้กราบไหว้สักการะบูชา อาจารย์อั้น ซึ่งเป็นผู้สืบทอดวิชาการสักอักขระเลขยันต์มาจากหลวงปู่อั๊บ นั้นก็ยังคงทำกิจและถวายตัว รับใช้ให้กับวัดท้องไทร เช่นเดิมเปรียบเสมือนว่าหลวงปู่อั๊บ ยังคงอยู่คู่วัดท้องไทร ตลอดไป....

Unkown Document ดาวน์โหลดไฟล์   ขนาดไฟล์ 208.75 KB
กำลังแสดงหน้าที่ 1/1

อ่าน 2764 ครั้ง
        พระอาจารย์ ขวัญชัย สุจิตฺโต เจ้าอาวาสวัดท้องไทร ต.นครชัยศรี อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม โทรศัพท์ 081-7914665  ธนาคารกสิกรไทย
        สาขาถนนเพชรเกษม บัญชีออมทรัพย์ หมายเลขบัญชี 474-2-23022-3   ชื่อบัญชี   พระขวัญชัย อินทนาคา